Trước sức ép phải đổi mới của ngành cơ khí

Cũng như nhiều ngành khác, Ngành cơ khí chế tạo nước ta trước sức ép phải đổi mới để thích ứng với hội nhập kinh tế thế giới.

Trải qua 15 năm xây dựng cũng như phát triển, ngành cơ khí chế tạo cũng chỉ dừng chân ở việc lắp ráp linh kiện nhập khẩu, không có thương hiệu cạnh tranh quốc tế.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến đầu tư ngành cơ khí vẫn chưa thực sự phát triển. Quản lý với ngành cơ khí chế tạo chưa phù hợp, làm cho năng lực cạnh tranh yếu kém và làm chậm thích ứng với tiến trình hội nhập. Vì vậy, Ngành cơ khí chế tạo trước sức ép phải đổi mới.

Ở hiện tại, nhiều chính sách hỗ trợ: đấu thầu, tín dụng, nghiên cứu khoa học công nghệ hay xây dựng thương hiệu và bảo vệ thị trường cho cơ khí Việt Nam vẫn chưa được xem trọng, không kích thích các doanh nghiệp cơ khí phát triển. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cơ khí nội địa có phần chịu thiệt hơn với các doanh nghiệp FDI về cơ chế ưu đãi thuế, cho thuê đất kéo dài. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam chỉ có thể sản xuất được thép xây dựng với chất lượng thấp. Các sản phẩm cơ khí khác: ô tô, xe máy, hàng tiêu dùng… chủ yếu chỉ dừng ngay mức lắp ráp các linh kiện nhập khẩu, vẫn chưa thấy thương hiệu “Made in Vietnam” có uy tín để có thể cạnh tranh quốc tế.

Nhà nước ta cần chú trọng: Có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bộ, rõ ràng về công tác thị trường, cơ chế đầu tư, nghiên cứu khoa học. Chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực cũng như hỗ trợ về tài chính để giúp doanh nghiệp không chỉ có thêm điều kiện tiếp cận với công nghệ mới, chủ động tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lựa chọn giải pháp công nghệ mới trong thiết kế chế tạo sản phẩm cơ khí: ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đặc biệt là công nghệ phần mềm thiết kế, phân tích và gia công sản phẩm. Nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành và tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp cơ khí, trình độ và năng lực của đội ngủ kỹ sư thiết kế vẫn hạn chế. Chưa thật sự quan tâm đến việc tuân thủ bản quyền sở hữu trí tuệ phần mềm và đầu tư mua sắm hiệu quả. Mẫu mã sản phẩm thay đổi chậm, công nghệ ứng dụng chưa đồng bộ, kỹ sư chưa phát huy được tối đa khả năng của phần mềm và doanh nghiệp không thấy được hiệu quả đột phá do công nghệ mang lại.

Mong muốn ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam được phát triển hơn nữa luôn là sự quan tâm của các doanh nghiệp và chính phủ. Chính vì thế Ngành cơ khí chế tạo trước sức ép phải đổi mới.

 

 

Trước sức ép phải đổi mới của ngành cơ khí
Rate this post

0918 288 987