Máy CNC là gì ?

CNC là gì? Sự phát triển nhanh chóng ở ngành khoa học công nghệ, khi xuất hiện nhiều quy trình tự động hóa, nhiều dây chuyền sản xuất điểu khiển bằng máy tính đang được sử dụng phổ biến, theo đó thuật ngữ CNC trở nên phổ biến. Vậy công nghệ CNC là gì?

CNC – viết tắt của 3 từ là Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) dịch là “điều khiển bằng máy tính” – là thuật ngữ nói đến các hệ thống máy tiện cơ khí điều khiển bằng máy tính, bắt đầu phát triển từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện MIT.

Chỉ cần thao tác là điều khiển bằng máy tính, máy CNC có khả năng cắt kim loại theo các đường cong một cách dễ dàng như đường thẳng, hay là đục rỗng trong khối phôi, tỉa từng đường hoa văn chính xác. Do đã lập trình trước và điều khiển bằng máy tính, nên độ chính xác của máy CNC gần như tuyệt đối, những thành phẩm tạo ra đều qua quá trình cắt gọt rất sắc sảo cũng như đẹp mắt. Bên cạnh đó, có một số yếu tố vẫn có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của máy CNC là: độ mòn của lưỡi cắt, nhập liệu từ người đứng máy, chất lượng của phôi.

Trong môi trường sản xuất, các máy CNC kết hợp thành một tổ hợp, nhằm cùng nhau làm nhiều thao tác trên một bộ phận. Hiện nay, nhiều kĩ sư đã điều khiển máy CNC trực tiếp từ các mẫu bản vẽ do phần mềm CAM, vì thế một bộ phận hay lắp ráp có thể trực tiếp từ thiết kế sang sản xuất mà không cần các bản vẽ in của từng chi tiết. Có thể nói CNC là các phân đoạn của các hệ thống robot công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất (trong tầm giới hạn).

Máy CNC là gì ?
Rate this post

0918 288 987