Lưu ý khi lựa khối V, bạn đã biết chưa ?

Trong gia công cơ khí, Khối V chuyên sử dụng định vị khi mặt chuẩn định vị mặt trụ ngoài hay một phần mặt trụ ngoài của chi tiết. Đặc điểm nổi bật là khi định vị bằng khối V này, khả năng tự định tâm khá tốt, đường tâm mặt trụ định vị chi tiết đảm bảo trùng với mặt phẳng đối xứng của 2 mặt nghiêng làm việc của khối V, không gây ảnh hưởng của dung sai kích thước đường kính mặt trụ ngoài. Một khối V như: khối V thườngkhối V chính xác có khả năng định tâm những chi tiết với đường kính khác nhau.

Kết cấu của khối V: khối V dài và khối V ngắn.

Nhiều khối V có thể vừa định vị cũng như vừa kẹp chặt như khối V có kẹp, khối V có thể thay đổi góc kẹp như khối V thay đổi góc, khối V từ tính

Khối V có chiều dài tương đương với 4 điểm tiếp xúc, hạn chế 4 bậc tự do ( hoặc khối V có chiều dài tiếp xúc L của nó với mặt chuẩn định vị của chi tiết sao cho L/D ≥ 1,5 ; D là đường kính của chi tiết). Khối V dài định vị những chi tiết với đường kính lớn thường khoét lõm, giảm bề mặt gia công của khối V, hoặc dùng 2 khối V ngắn rồi lắp trên mặt đế.

Khối V loại ngắn tương đương 2 điểm tiếp xúc và hạn chế  2 bậc tự do ( hoặc khối V ngắn là khối V mà mặt chuẩn định vị trên chi tiết gia công chỉ tiếp xúc với nó trên chiều dài L,  với L/D < 1,5).

Vị trí của khối V quyết định vị trí chi tiết, vì vậy khối V phải được định vị một cách chính xác trên  đồ gá bằng 2 chốt và dùng vít để bắt chặt.

Khối V định vị làm từ thép 20X, 20 ; mặt định vị được thấm cacbon sâu 0,8 ÷ 1,2 mm; tôi cứng đạt HRC = 58 ÷ 62. Còn các khối V dùng làm định vị các trục có D > 120mm, thì làm bằng gang hay hàn, trên mặt định vị có lắp các bản thép tôi cứng, khi mòn có thể thay thế được.

Lưu ý khi lựa khối V, bạn đã biết chưa ?
Rate this post

0918 288 987