Đồ gá kẹp trong gia công cơ khí là gì ?

Đồ gá kẹp chi tiết gia công là điều cần thiết để kẹp chặt chi tiết khi gia công. Như là khối định vị song song, cần điều chỉnh song song, khớp êke, điều chỉnh hàm song song, chỉnh thẳng song song theo biên dạng chi tiết trong gia công.

Bộ dụng gá kẹp 52 chi tiết

Nhằm tránh gia công chạm vào bề mặt bàn máy, chi tiết trên máy doa tọa độ được lắp ở các khối song song hoặc trên các đồ gá thích hợp khác. Bu lông và đòn kẹp là dụng cụ hữu ích và phương pháp thích hợp để giữ chặt hầu hết các loại chi tiết gia công. Một số đòn kẹp được làm từ đồng tránh hư hỏng tới bàn máy, được gắn với chiều cao trong khoảng 3/8 đến 9in (9,5 đến 225mm). Ê tô chính xác là dụng cụ không thể thiếu để kẹp những chi tiết quá nhỏ không thể kẹp bằng bulông hay đòn kẹp. Ê tô này có cơ cấu hàm với các bậc để kẹp chi tiết song song, rãnh V để kẹp các chi tiết có dạng tròn. Ê tô được lắp sẵn trên đế phẳng hình vuông, hàm di động song song với hàm cố định cho phép ê tô điều chỉnh một cách nhanh chóng và chính xác đối với cạnh thẳng của máy.

  Ê tô chính xác tự định tâm CHV Leadtop

Khối V cơ khí dùng để đỡ cũng như định tâm nhiều chi tiết gia công hình trụ. Nếu chi tiết dài quá, có thể dùng 2 khối V. Quan trọng nhất là cần đảm bảo tâm chi tiết song song với mặt bàn máy. Chi tiết được điều chỉnh song song theo sự di chuyển của bàn máy. Kiểm tra với đổng hồ dọc theo đường kính hình trụ tròn rồi gõ nhẹ khối V để bảo đảm không xê dịch.

                                   Khối v cơ khí v-2v vertex

Tấm microsine áp dụng nguyên lý thước sin, dùng để kẹp chặt chi tiết khi gia công các lỗ xiên, điều chỉnh theo góc từ 0° đến 90° với phương pháp dùng bộ cữ đo chính xác. Thanh kẹp được dùng để giữ tấm microsine không xê dịch trong suốt thời gian gia công. Bề mặt tấm microsine cần đủ lớn để mới lắp mâm xoay khi gia công các góc và các khoảng cách khác nhau.

Mâm xoay được lắp trên bàn máy nhằm chia đều khoảng cách lỗ chính xác trên vòng tròn. Mâm này có độ chính xác lúc chia đều các khoảng trên chu vi vòng tròn là 1/2°, cấu tạo để xoay mâm được dùng là tay quay du xích có mặt số chỉ định. Việc điểu chỉnh độ chính xác có sai số ±12” hoặc nhỏ hơn. Khi những lỗ có yêu cầu gia công thẳng góc với tâm chi tiết, mâm quay chính xác Moore có kết cấu giống mâm quay ở trên, có thể được lắp trên vị trí thẳng đứng ở bàn máy doa tọa độ. Bạc ống lót đã mài lắp trên tâm trục mâm quay được dùng để định tâm chính xác chi tiết gia công. Trên một số mâm quay, tay quay vô lăng có thể tháo ra và thay bằng đĩa phân độ. Đây là việc đặc biệt cần thiết khi chi tiết gia công có nhiều lỗ do có thể loại được các sai số do tính toán góc độ gây ra.

Đồ gá kẹp trong gia công cơ khí là gì ?
Rate this post

0918 288 987