Cùng tìm hiểu gia công cơ khí là gì ?

Gia công cơ khí là gì? Sản xuất gia công cơ khí là gì? Kỹ thuật cơ khí là gì? …Và vô số câu hỏi về ngành cơ khí mà chúng ta đang muốn tìm câu trả lời. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về những khái niệm thông qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Cơ khí là gì?

 

 

Ngành cơ khí hay còn gọi là kỹ thuật cơ khí thuộc một trong ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế quốc dân. HIện nay, tất cả máy móc cũng như dây chuyển sản xuất…đều có sự đóng góp không nhỏ của ngành kỹ thuật cơ khí này.

Kỹ thuật cơ khí thuộc ngành ứng dụng nguyên lý vật lý, khoa học kỹ thuật, khoa học vật liệu và kỹ thuật nhằm thiết kế, phân tích và chế tạo, bảo dưỡng nhiều loại trang thiết bị máy móc cơ khí, bộ phận máy móc trong các ngành kinh tế khác.

Với nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng đượng áp dụng trong cơ khí để thiết kế, sản xuất các chi tiết, bộ phận quan trọng của máy bay, ô tô, xe máy, máy móc công nghiệp các loại, vũ khí….

  1. Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là quá trình dùng máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ, các nguyên lý vật lý để tạo ra thành phẩm cơ độ chính xác cao, ứng dụng sâu rộng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc khác và đời sống con người.

Gia công cơ khí chính xác đơn giản là việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy mài, cưa, máy phay, máy tiện…) kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm.

– Vật liệu sử dụng trong sản xuất, gia công cơ khí: inox, sắt, thép, nhôm…

– Máy móc sử dụng trong quá trình gia công cơ khí: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bắng máy cnc. Việc sử dụng những máy này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm công sức, vật liệu của người gia công và tăng độ chính xác, sắc nét, sáng bóng cho thành phẩm.

– Công nghệ sử dụng trong quá trình gia công cơ khí:

  • Công nghệ gia công không phôi: là công nghệ gia công viến dạng, gia công áp lực và gia công nóng gồm các hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo…
  • Công nghệ gia công phôi: gồm các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
  • Ngoài ra, còn một số công nghệ khác sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công ằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

 

Cùng tìm hiểu gia công cơ khí là gì ?
Rate this post

0918 288 987